orange carrot bar

2 : 1 : 1 🥦🍚🍗
รหัสไม่ลับของการกินเพื่อสุขภาพ
สัดส่วนอาหารในจาน ลดพุง ลดโรค

คำถามที่ว่า “วันนี้กินอะไรดี?” อาจเป็นประโยคยอดฮิตของใครหลายคน แต่คำตอบที่ว่า “กินอะไรก็ได้” นั้น แม้หลายคนอาจพูดขึ้นมาบ่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การ #เลือกกิน หรือ #ไม่เลือกกิน อย่างถูกต้องนั้น สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพตัวเองได้
.
ลองนึกภาพอาหารที่เรากินกันแทบทุกวัน มื้อเช้าเป็นข้าวเหนียวหมูปิ้ง มื้อเที่ยงเป็นข้าวผัดกะเพราไข่ดาว และมื้อเย็นเป็นข้าวขาหมูหรือข้าวมันไก่ เน้นหนัง แบบฟินๆ ดู พอจินตนาการออกหรือไม่ว่า ถ้าเรายังคงสร้างพฤติกรรมเช่นนี้อยู่เรื่อยๆ มันจะส่งผลเสียต่อร่างกายเราขนาดไหน?
.
ในบรรดาอาหารเหล่านี้ มักแฝงมาด้วยโรคภัยต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ ซึ่งลำพังเพียงปี 2560 แค่ในประเทศไทยก็มีคนเสียชีวิตจากโรคในกลุ่มนี้มากถึง 75% เลยทีเดียว
.
มาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ อาจสงสัยขึ้นบ้างแล้วว่า ถ้าอย่างนั้น จะต้อง “กินอะไร (ถึง) ดีล่ะ!” ความจริงแล้ว เคล็ดลับในการกินเพื่อสุขภาพนั้น มีอยู่ และสามารถทำได้ไม่ยากด้วย โดยมากับรหัสไม่ลับ 2 : 1 : 1 นั่นเอง
.
รหัสไม่ลับ 2 : 1 : 1 เป็นการกำหนด สัดส่วนอาหารในจาน หรือปริมาณของอาหารที่เหมาะสม โดยการแบ่งสัดส่วนของจาน ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว ออกเป็น 4 ส่วนเท่ากัน แล้วให้ในจานนั้น แบ่งเป็นปริมาณของผัก 2 ส่วน ข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน และเนื้อสัตว์อีก 1 ส่วน
.

ผัก 2 ส่วน

ควรจะเป็นผักสด ที่ถูกทำให้สุกแล้ว
.

แป้ง 1 ส่วน

ขณะที่ข้าว ควรเลือกข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี อาทิ ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ส่วนอาหารจำพวกแป้ง เช่น ขนมปัง นั้น ก็ควรเลือกขนมปังโฮลวีทเข้าไว้
.

เนื้อ 1 ส่วน

ทางที่ดีที่สุด คือ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันไม่สูง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่แบบไม่ติดหนัง เนื้อปลา และอาจจะเสริมด้วยอาหารจำพวกโปรตีน อาทิ ไข่ ถั่วเหลือง เต้าหู้ รวมถึงธัญพืช เข้าไปด้วย
.
การกินอาหารตามสูตร 2 : 1 : 1 เป็นสิ่งที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปฏิบัติได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างการกินอาหารจานด่วนในมื้อเที่ยง เราก็อาจเลือกเน้นเมนูที่มีผักเยอะๆ ใช้น้ำมันน้อยๆ เช่น สุกี้น้ำ ราดหน้า ข้าวราดแกง ที่เน้นผักในปริมาณที่มากขึ้น ส่วนถ้าเรายังอยากกินอาหารอย่างผัดกะเพรา ก็อาจขอให้แม่ค้าเสริมผัก เช่น ใส่ถั่วฝักยาว แครอท ข้าวโพด หรือจะกินคู่กับแกงจืดเต้าหู้ผักกาดขาวก็ยังได้
.
แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ชอบกินผัก ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สุขภาพที่จะเข้ามาช่วยบำรุงรักษาสมดุลให้กับร่างกาย ผลิตภัณฑ์ #ผักอัดเม็ด #Bioveggie มีสารไฟโตนิวเทรียนท์จากผักธรรมชาติ 100% อุดมไปด้วยวิตามินธรรมชาติในผัก และใยอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ได้ทานผักครบทั้ง 5 สี และครบ 400 กรัมต่อวัน สะดวก สะอาด ปลอดภัยไร้สารเคมี ไม่มีสารตกค้างในร่างกาย
.
Bioveggie เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในการบริโภคผักสด ไม่มีเวลาในการดูแลตัวเอง สามารถรับประมาณได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาทานผักในชีวิตประจำวันและผู้ที่ไม่ชอบทานผัก 💚

Share on