orange carrot bar

การทานอาหารที่ดี คือหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญมากๆในการสร้างภูมิคุ้มกัน การเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์เป็นประจำ ทำให้สุขภาพของเราแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี มีระบบขับถ่ายที่ดี และระบบการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกาย

“ทุกมื้อให้ผักนำ อย่างน้อยผัก 400 กรัมต่อวัน.. สุขภาพแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี”

สสส. แนะกินผักนำ อยู่บ้านต้านโควิด

เคยได้ยินไหมว่า “อาหารเป็นยา” คือการเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์จริงๆ เป็นประจำ ทำให้ สุขภาพ ของเรา ดีขึ้น อย่างแน่นอน จาก ภายใน สู่ ภายนอก จากการทำงานขอระบบต่างๆ ของร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ได้รับสารอาหารไปใช้งานเต็มที่

วันนี้เรามาดูความมหัศจรรย์ของผัก ผลไม้ และสมุนไพรไทยว่ามีคุณประโยชน์ แร่ธาตุ และวิตามินมากมายไม่แพ้อาหารเสริมทั่วไป แต่กลับดีกว่าด้วยซ้ำเพราะเป็นวิตามินจากธรรมชาติ ดีต่อร่างกาย ระบบภายใน อย่างยั่งยืน..

vitamin c วิตามินซี จากผัก
Vitamin C from vegetables and fruits

วิตามินซี (Vitamin C) – มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี พบได้มากในผักใบเขียวและผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะขามป้อม กีวี่

vitamin a วิตามินเอ จากผัก
Vitamin A from vegetables and fruits

วิตามินเอ (Vitamin A) – เป็นสารต้านไวรัส และช่วยบำรุงต่อมไทมัส พบได้ใน ตับ ผลิตภัณฑ์จากนม ปลาที่มีไขมันดีสูง รวมทั้งเบต้าแคโรทีนในพืชผักซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอได้ เช่น แครอท ฟักทอง บร็อคโคลี่

vitamin b วิตามินบี จากผัก
Vitamin A from grain and fresh meat

วิตามินบี (Vitamin B) – สำคัญต่อการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีบทบาทสำคัญมากในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ป้องกันเหน็บชาหรือปากนกกระจอก มีมากในข้าวกล้องและธัญพืช

vitamin e วิตามินอี จากผัก
Vitamin E from green veggies and plant oil

วิตามินอี (Vitamin E) – สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอานุภาพและช่วยกระตุ้นการผลิตแอนติบอดี พบได้มากใน น้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันดอกคำฝอย และ ผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง กะหล่ำปลี ผักโขม

แคลเซียม (Calcium) – ช่วยเซลล์เม็ลเลือดขาวในการกำจัดเชื้อโรคต่างๆ พบมากใน ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมวัว เนย ชีส และ ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า บร็อคโคลี งา

Selenium ซีลิเนียม จากอาหาร
Selenium from sea food and vegetables

ซีลีเนียม (Selenium) – จำเป็นต่อการผลิตแอนติบอดี และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและชะลอความชรา โดยซีลีเนียมและวิตามินอีจะทำงานเสริมกัน ซึ่งต่างก็ช่วยให้อีกฝ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พบได้ใน อาหารทะเล จมูกข้าวสาลี หัวหอม มะเขือเทศ บร็อคโคลี

Beta Carotene เบต้าแคโรทีน จากแครอท
Beta Carotene เบต้าแคโรทีน จากแครอท

เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) – ช่วยในการบำรุงสายตา ทำให้มีความสามารถในการมองเห็นได้ดีขึ้น มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงทำให้ ช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณ และกระตุ้นการสร้างเซลล์ภูมิต้านทานในร่างกาย พบได้มากใน ผักผลไม้ สีเหลือง และสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ ผักคะน้า ผักบุ้ง เป็นต้น

สารสำคัญที่เรามักขาดไป

“ผัก” ถือเป็น 1 ในอาหาร 5 หมู่ที่เราทานได้น้อย มากที่สุด

ใน 1 วัน เราต้องทานผัก และผลไม้อย่างน้อย 400 g. ตามคำแนะนำของ WHO ใครที่ทานผักสดได้ทุกวัน ตามที่ร่างกายควรได้รับ เรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่ดีมากๆ แต่บางคนทานกันไม่ถึง 10 g. ด้วยซ้ำโดยเฉพาะ ผักใบเขียว

 • ไม่ชอบกินผัก
 • เหม็นผัก
 • กลัวสารเคมีตกค้าง
 • ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร
 • ราคาแพงเกินไป

ปัจจัยจากการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้การรับประทานอาหารที่ถูกหลัก และครบถ้วนนั้นลดน้อยลงไปมาก ไม่ว่าจะเป็น

 • เวลาน้อยลง ทำงานมากขึ้น
 • ชีวิตในเมือง
 • ฝุ่น ควันพิษรายล้อม
 • สารเคมีตกค้างในอาหาร
 • Fastfood ล่อใจ

ทำให้การทานผักเป็นเรื่องที่เป็นไปได้น้อยลงไปอีก บวกกับการใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ และยุ่งยากในการเตรียมอาหารด้วยตนเองมากขึ้น จึงทำให้สถิติของประชากรที่บริโภคผักได้เพียงพอในแต่ละวันมี % น้อยมากๆ

– เฉลี่ยคนไทยกว่า 62.2% ทานผักไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน –

“Bioveggie ผักอัดเม็ด” – ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน

ผัก 12 ชนิดครบ 5 สีผักสดจากมูลนิธิโครงการหลวง ด้วยนวัตกรรมที่ทัยสมัย ทั้งสะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน ไร้สารเคมี จากผักปลอดสารพิษ

 • ทานง่าย
 • วันละ 1-3 ซอง
 • 1 ซอง = การทานผักสด 1 ชามใหญ่ (150 g.)
 • ไม่ใช่สารสกัด
 • มีใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

ขนาด: 30 ซอง/ กล่อง (5 เม็ด 5 สี/ ซอง)

วิธีรับประทาน: กลืนพร้อมน้ำ และดื่มน้ำตามพอควร

ทานวันละ 1-3 ซอง หลังอาหารเช้า กลางวัน หรือเย็น

(ทาน “ผักอัดเม็ด” ครบ 3 ซอง/ วัน = ทานผัก 450 g.)

วิตามิน และแร่ธาตุเหล่านี้ส่วนใหญ่ พบมากในเมล็ดพืช ธัญพืช และผักใบเขียว ก็คืออาหารที่เราทานนี่แหละ ถ้าหากเราเลือกได้ดี ผู้ช่วยเหล่านี้จะให้ผลลัพธ์เกินคาดเลยทีเดียว..

“ถึงตาคุณแล้ว เริ่มต้นวันนี้เพื่อสุขภาพที่ดี ในวันหน้า “