orange carrot bar

อย่างที่รู้กันว่าผักถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมาก ๆ โดยเฉพาะในส่วนที่เรียกว่า “ใยอาหาร” เนื่องจากคนเราจำเป็นต้องได้รับสารอาหารกลุ่มนี้อย่างเพียงพอเพื่อเข้าไปบำรุงสุขภาพในส่วนต่าง ๆ ให้สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ลดโอกาสเกิดโรคภัยไข้เจ็บ ร่างกายแข็งแรงสมวัย

ประโยชน์ของใยอาหารจากผัก

ตามที่ได้กล่าวไปว่าผักถือว่ามีคุณประโยชน์หลาย ๆ ด้านโดยเฉพาะใยอาหารที่ช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยสามารถแบ่งออกเป็นข้อ ๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายดังนี้

  1. ใยอาหารจากผักมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมไม่ให้มีค่าสูงจนเกินไป นั่นเท่ากับลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน
  2. ช่วยระบบการขับถ่าย คนที่มีปัญหาท้องผูก ถ่ายยาก เมื่อทานผักเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายคล่องมากขึ้น ร่างกายได้เอาของเสียออกไป
  3. ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ เพราะใยอาหารจะเข้าไปลดระดับคลอเรสเตอรอลภายในร่างกาย
  4. ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารเกิดความสมดุล โดยเฉพาะบริเวณลำไส้ที่หลาย ๆ คนมักมีปัญหาโรคถุงโป่งพอในลำไส้

เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง ใยอาหารจากผัก กับ ไฟเบอร์สังเคราะห์และยาถ่าย

ใยอาหารจากผัก

ข้อดี เป็นอาหารที่ได้จากธรรมชาติโดยตรงจึงแทบไม่มีผลกระทบใด ๆ กับร่างกายทั้งสิ้น รวมถึงยังได้รับคุณค่าจากสารอาหารแบบเต็ม ๆ มีราคาถูกเพราะไม่ผ่านการดัดแปลงใด ๆ ทั้งสิ้น

ข้อเสีย หลายคนไม่ทานผักเพราะรสชาติไม่อร่อย และบ่อยครั้งหากล้างไม่สะอาดพออาจทำให้มีสารเคมีเข้าสู่ร่างกายได้

ไฟเบอร์สังเคราะห์และยาถ่าย

ข้อดี ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ สำหรับคนเลือกทานไฟเบอร์สังเคราะห์ ซึ่งส่วนใหญ่สารเหล่านี้มักมีส่วนผสมของยาถ่ายเพื่อช่วยให้ระบายได้ง่ายขึ้น คนที่มีปัญหาท้องผูกมักเห็นผลได้รวดเร็วทันใจ

ข้อเสีย การทานไฟเบอร์สังเคราะห์และยาถ่ายบ่อยจนเกินไป จะส่งผลให้ลำไส้เกิดอาการ “ติดยาระบาย” เท่ากับว่าเมื่อไหร่ที่หยุดทานสิ่งเหล่านี้ลำไส้จะไม่เกิดการกระตุ้นให้ขับถ่าย ส่งผลให้ท้องผูกมากขึ้นกว่าเดิม พอปล่อยไว้นานเข้าก็กลายเป็นดื้อยา ส่งผลถึงระบบขับถ่ายเสียหายไปเลยก็มี

ปัญหาของการบริโภคผัก

หากว่ากันตามความเป็นจริงที่หลายคนไม่ยอมเลือกทานผักมาจากรสชาติที่ไม่ค่อยน่ารื่นรมย์นัก ผักบางชนิดมีความขม มีกลิ่นเหม็นเขียว หากเทียบกับเนื้อสัตว์ที่รสชาติอร่อยกว่าจึงเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดการไม่บริโภคผักอย่างที่ควรเป็น

แก้ปัญหาการไม่บริโภคผักด้วยผักอัดเม็ด

หลาย ๆ คนไม่ชอบทานผักด้วยปัจจัยต่าง ๆ การลองวิธีใหม่ๆ ในการทานผัก จึงกลายเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญ เสมือนกับการได้ทานผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่ร่างกายต้องการ

ใครที่รู้ตนเองว่าไม่ค่อยชอบทานผัก อย่ารอให้ร่างกายส่งสัญญาณเตือนจากโรคต่าง ๆ เริ่มต้นหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นด้วยผลิตภัณฑ์ทางเลือกอย่าง “ผักอัดเม็ด” ซึ่งอยากแนะนำให้รู้จักกับ Bioveggie ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ ผักอัดเม็ดที่ผลิตจากผัก 100% ไม่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์และสารเคมีใด ๆ ทั้งสิ้น ครบถ้วนทุกสารอาหารที่ร่างกายต้องการจากผัก ทานง่าย มีส่วนผสมของผัก 5 สี ตอบโจทย์คนไม่ทานผักอย่างแน่นอน

เริ่มต้นทานผักกันง่ายขึ้นกับตัวช่วยที่มากด้วยคุณค่าทางอาหาร

ให้ผักอัดเม็ด Bioveggie เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทานผักนะคะ

ผักอัดเม็ด ไบโอเวกกี้
ผักอัดเม็ด ไบโอเวกกี้ ทางเลือกใหม่การกินผัก

ข้อมูลเพิ่มเติม >> https://bioveggie.net/vegetabletablets/