orange carrot bar

ปัญหา เรื่องใหญ่ของแม่ๆ คงไม่พ้น ” ลูกไม่กินผัก ” เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบัน ผู้คนทุกเพศทุกวัย กิน ผักกันน้อยลง และ บางคนถึงกับบอกปัดที่จะกินอย่างไร้เยื่อใยด้วย ซึ่งนั่น ทำให้เกิด ปัญหาสุขภาพ ต่างๆ ตามมาในระยะยาว

ด้วยเหตุนี้เอง การฝึก ให้มีนิสัย กินผัก จนกลายเป็นเรื่องธรรมดา จึงเป็น สิ่งสำคัญมาก เมื่อ ลูกไม่กินผัก โดยเฉพาะกับ การปลูกฝัง เรื่องดังกล่าว ในเด็กที่ อยู่ในวัยเตาะแตะ ด้วย การฝึกกินผัก ตั้งแต่ช่วง 6 เดือนแรก ซึ่งอาจ เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากนัก เพราะ ในตอนนั้น เด็กจะกิน สิ่งที่ป้อนเข้ามาในปาก ได้ง่าย เป็นการแก้ปัญหา ลูกไม่กินผัก ได้ดีทีเดียว

อย่างไรก็ดี เคล็ดไม่ลับ ของการที่ฝึกเด็ก ให้คุ้ยเคย กับผัก และสามารถกินผักได้ ก็มีวิธี ที่ควรนำไปปรับใช้ เหมือนกัน ซึ่ง Bioveggie รวบรวม มาให้เพื่อนๆ 7 ข้อด้วยกัน ตามนี้เลย…

1) ใส่ผักในอาหารทุกมื้อ

เพื่อให้เด็กเคยชินกับการเห็นและกินผัก สภาพแวดล้อมของโต๊ะอาหารและเมนูอาหารก็ควรจะมีผักเป็นองค์ประกอบทุกมื้อ อีกทั้งแต่ละมื้อก็ควรมีผักหลากหลายให้เด็กเลือกกินด้วย ขณะเดียวกัน คุณพ่อ คุณแม่เอง ก็ควรกินผัก พร้อมแสดงท่าทางว่า ผักนั้นมีรสชาติอร่อยให้เด็กเห็นเป็นตัวอย่าง และควรชมเด็กๆ เมื่อกินผักเช่นเดียวกัน

2) หั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆ

เคล็ดลับที่จะช่วยให้เด็กทานผักได้ง่ายขึ้น คือ การหั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปผสมเข้ากับเมนูอาหาร เพื่อให้เด็กมีความคุ้นเคยและสามารถกินผักได้ จากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนมาเป็นผักสด และผักที่ไม่มีกลิ่นฉุนแทน

มาดูวิธีการหั่นผัก ตามอายุลูกกัน.. >> click

หั่นขนาดไหน ถึงพอดีกับลูก กินแล้วไม่ติดคอ จับได้พอดีมือ กินพอดีคำ เสริมพัฒนาการ

3) ลองทำซุปผักให้เด็กกิน

นอกจากผักสดที่ถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว การทำซุปผักให้เด็กกินก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะมาช่วยให้พวกเขาคุ้นชินและเอร็ดอร่อยกับการกินผักมากขึ้นด้วย เพราะซุปนั้น มีการปรุงรสชาติถูกปากกว่าการกินผักสด อีกทั้งยังกินได้ง่ายอีกต่างหาก โดยซุปที่ควรทำให้เด็กทาน คือ ซุปฟักทอง, ตำลึง, ข้าวโพดอ่อน และผักกาดขาว เป็นต้น

4) ผักต้มก็เหมาะกับเด็กเหมือนกัน

ผักต้มเองก็เป็นเมนูแสนง่ายและเหมาะกับเด็กๆ เช่นเดียวกัน โดยผักที่ควรนำไปต้มให้เด็กทาน คือ บรอกโคลี่, แคร์รอต, ถั่วฝักยาว, กล้วยดิบ รวมถึงข้าวโพดอ่อน ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดจะต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้เด็กสามารถหยิบกินแทนขนมหวานได้นั่นเอง

เมื่อต้มผักแล้ว รูปแบบการหั่นผัก ก็มีส่วนเช่นกัน >> click

ขอบคุณความรู้ดีดีจาก happy fresh ด้วยนะคะ

5) ทำหน้าตาผักให้หน้ากิน

พ้นไปจากเรื่องรสชาติที่อร่อยแล้ว หน้าตาที่สวยงามก็ดึงดูดให้เด็กๆ หันมาทานผักได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน เช่น การนำแคร์รอต ถั่วฝักยาว มาพันด้วยกะหล่ำปลี หั่นเป็นท่อนๆ แล้วนำไปนึ่ง หรือนำมาตกแต่งเป็นหน้าตาสัตว์หรือตัวการ์ตูนที่ลูกชอบ ซึ่งจะทำให้เด็กอยากรู้และอยากลองทานได้ 

6) ชวนกินผักเสมอ

ข้อพึงระวังที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรทราบเอาไว้ว่า การบังคับให้เด็กกินผักไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องที่จะทำให้พวกเขาหันมากินผักได้ กลับกัน มันอาจทำให้เด็กต่อต้านการกินผักทางอ้อมด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น เราจึงชักชวนให้พวกเขาหันมากินอย่างอ่อนโยน ควบคู่ไปกับการกินผักให้เด็กได้เห็นเป็นตัวอย่าง

7) สร้างสภาพแวดล้อมเรื่องผักให้เกิดขึ้น

การที่เด็กๆ จะหันมากินผักจนเป็นนิสัยได้นั้น การสร้างสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับผักนับเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คุณพ่อ คุณแม่ ควรชวนเด็กๆ พูดคุยหรือทำความรู้จักกับผักชนิดต่างๆ อยู่เสมอ โดยอาจให้พวกเขาได้ลองสัมผัส และทำอาหารเกี่ยวกับผักให้พวกเขาดู รวมถึงอาจให้พวกเขามีส่วนร่วมด้วยการหยิบจับผักมาวางในจานข้าวด้วย

สำหรับเด็กๆ ที่ไม่ชอบกินผัก ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สุขภาพที่จะเข้ามาช่วยบำรุงรักษาสมดุลให้กับร่างกาย

ผลิตภัณฑ์ผักอัดเม็ด Bioveggie มีสารไฟโตนิวเทรียนท์จากผักธรรมชาติ 100% อุดมไปด้วยวิตามินธรรมชาติในผัก และใยอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ได้ทานผักครบทั้ง 5 สี และครบ 400 กรัมต่อวัน สะดวก สะอาด ปลอดภัยไร้สารเคมี ไม่มีสารตกค้างในร่างกาย

เมื่อทาน อย่างต่อเนื่อง ยังสามารถ ควบคุมระดับไขมัน คอเลสเตอรอล ช่วยในเรื่อง การขับถ่าย ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมระดับ น้ำตาลในเลือด และที่สำคัญคือการ ลดความเสี่ยง ในการเป็นโรคร้ายแรง ที่อาจตามมา อาทิ โรคหัวใจ ความดันโลหิต ไขมันอุดตันในเส้น และโรคมะเร็ง

ด้วยผลิตภัณฑ์ผักอัดเม็ด Bioveggie เหมาะกับผู้ ที่มีปัญหาในการบริโภคผักสด ไม่มีเวลา ในการดูแลตัวเอง สามารถ รับประทาน ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นผลิตภัณฑ์ ทางเลือก สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาทานผัก ในชีวิตประจำวัน และ ผู้ที่ไม่ชอบทานผัก

Vegetable Tablets  ผักอัดเม็ด ไบโอเวกกี้

>> more information

สอบถาม & พูดคุย กับแอดมิน ของเราก่อนได้

>> LINE OA: @bioveggie

Share on